|
|
| | |
|
|
| |
Giám sát mẫu muối dựa các cửa hàng, hộ gia đình hưởng ứng ngày 02/11 năm 2024 tại Thị xã Hương Thủy Ngày cập nhật 15/10/2024
Thực hiện công văn số 1187/KSBT-PCBKLN-DD về việc tăng cường công tác triển khai giám sát mẫu muỗi dựa trên bao bì tại các cửa hàng, hộ gia đình tại địa phương hưởng ứng ngày 02/11 năm 2024. Từ ngày 30/9 - 9/10/2024, TTYT thị xã Hương Thủy phối hợp với Trạm y tế 10 xã, phường tiến hành giám sát 206 mẫu muối và gia vị mặn tại 138 hộ gia đình và số mẫu đạt tỷ lệ 99%, giám sát 314 mẫu muối và gia vị mặn tại 94 cửa hàng và số mẫu đạt tỷ lệ 97%.
Quá trình giám sát tại các cửa hàng bán muối và gia vị mặn, đoàn giám sát đã phát hiện có nhiều loại mẫu muối được bán trên thị trường trong đó mẫu muối có thành phần I ốt chiếm đa số như muối I ốt cao cấp Vifon, muối tinh I ốt Visachef, muối hầm I ốt, muối tinh sấy I ốt, bột canh I ốt, bột canh Ajnomoto,… và một số mẫu muối không có thành phần I ốt như muối hầm, muối hạt. Các mẫu muối và gia vị mặn không có I ốt được chế biến sẵn tại một số ít cửa hàng như muối ớt chanh, muối Tép, muối Huế, muối Tôm, gia vị chẩm chéo Vifon,..và hạt nêm 3 Miền, hạt nêm Vua Bếp, hạt nêm Nấm Hương, hạt nêm Knorr, hạt nêm Chin Su,…
Giám sát tại hộ gia đình, đoàn giám sát đã phát hiện một số hộ gia đình sử dụng muối thiếu Iốt và thường dùng các gia vị mặn được chế biến sẵn, dùng muối I ốt không đúng phương pháp làm mất chất I ốt khi dùng.
Đoàn cũng đã tư vấn cho các cửa hàng, hộ gia đình về tầm quan trọng khi dùng thiếu I ốt thì dễ mắc các loại bệnh thiếu hụt I ốt gây ra những nguy cơ lớn về rối loạn nội tiết và bệnh tật. Thiếu iốt ở trẻ em sẽ có nguy cơ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn bà mẹ mang thai sẽ dễ bị sảy thai, để non, thai chết lưu.. Thiếu iốt còn là nguy cơ gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp, gây mệt mỏi và giảm khả năng lao động. Đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng những sản phẩm muối có Iốt và phải kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng sản phẩm, khi nấu ăn thì hạn chế bỏ muối có Iốt vào thức ăn ở nhiệt độ cao vì sẽ phá huỷ lượng Iốt trong muối.
Các cửa hàng và hộ gia đình đã tiếp thu được nhiều kiến thức cần thiết hữu ích về việc sử dụng muối và các gia vị mặn một cách hợp lý; đồng thời hứa sẽ tuyên truyền hướng dẫn người thân, hàng xóm láng giềng cách sử dụng muối đúng và đủ để tránh thiếu Iốt trong thời gian tới.
Một số hình ảnh:
Nguyễn Thị Hồng Thuỷ - Khoa KSBT-YTCC&ATTP Các tin khác
|
|
Lịch công tác tuần
Thống kê truy cập Truy cập tổng 2.976.928 Truy cập hiện tại 111
|
|